Trang chủ / Gửi tiết kiệm / Tiền nhàn rỗi nên gửi tiền tiết kiệm ngân hàng không

Tiền nhàn rỗi nên gửi tiền tiết kiệm ngân hàng không

Ngày nay gửi tiết kiệm ngân hàng không còn quá xa lạ với nhiều người chúng ta. Với hình thức tích lũy này, khách hàng không những bảo toàn số tiền của mình mà còn nhận được lãi suất hấp dẫn để thực hiện các mục tiêu cho tương lai. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người vẫn chưa nắm rõ về kênh đầu tư này cũng như còn lăn tăn về vấn đề có nên gửi tiền tiết kiệm ngân hàng hay nên để tiền trong thẻ hay gửi tiết kiệm?

Tiền nhàn rỗi nên gửi tiền tiết kiệm ngân hàng không

Đặc điểm của gửi tiết kiệm ngân hàng

Hiện nay có rất nhiều hình thức đầu tư để “tiền đẻ ra tiền” cho khách hàng có thể lựa chọn. Tuy nhiên, để tránh những rủi ro không đáng có, thì gửi tiết kiệm là kênh đầu tư được nhiều người đánh giá cao và được nhiều chuyên gia tài chính khuyến khích sử dụng.

Các gói tiết kiệm đều có bảo hiểm tiền gửi

 • Hiện nay khi khách hàng lựa chọn bất kỳ gói tiết kiệm nào đều có bảo hiểm tiền gửi. Nếu ngân hàng bị phá sản, khách hàng vẫn sẽ được hưởng khoản tiền theo quy định của Luật Bảo hiểm tiền gửi.
 • Cùng với số tiền bảo hiểm đó, người gửi tiền cũng sẽ nhận được tiền từ hoạt động thanh lý tài sản của tổ chức tín dụng đó.

An toàn, ít rủi ro

 • Nếu có khoản tiền nhàn rỗi thay vì cả ngày lo lắng xem nên cất nó ở đâu cho an toàn, tránh trộm cắp hỏa hoạn thì bạn nên gửi tiết kiệm. Với cách này sẽ giúp bạn đảm bảo cho số tiền của mình ngoài ra còn nhận được lãi suất khi gửi.

Lãi suất và các lợi ích đi kèm

 • Không thể phủ định việc đầu tư vào vàng, ngoại tệ hay chứng khoán có thể mang đến cho bạn lợi nhuận cao hơn so với việc gửi tiết kiệm. Tuy nhiên lợi nhuận cao luôn đi kèm với rủi ro cao. Vậy nên, gửi tiết kiệm ngân hàng sinh lời chậm hơn nhưng lại đảm bảo an toàn, bạn sẽ luôn có một khoản cố định và liên tục sinh lời giúp bạn luôn có nguồn tài chính vững vàng cho tương lai.

Nên gửi tiết kiệm ở ngân hàng nào?

Để có thể sinh lời hiệu quả nhất từ nguồn tiền ban đầu thì việc đầu tiên bạn cần nắm rõ lãi suất tại các ngân hàng hiện nay. Mỗi ngân hàng có mức lãi suất khác nhau, dưới đây là bảng lãi suất một số ngân hàng uy tín hiện nay để bạn tham khảo.

Ngân hàng Lãi suất có kỳ hạn Lãi suất không kỳ hạn
VietcomBank 4,5% – 6,8% 0,1%
BIDV 4,5% – 6,9% 0,1%
VietinBank 4,5% – 7.0% 0,1%
AgriBank 4,5% – 6,8% 0,2%
Eximbank 5,3% – 7,0% 0,5%
DongA Bank 5,5% – 7,6% 0,29%
ACB 4,8% – 7,2% 0,3%
VPBank 5,3% – 7,6% 1,0%

Nên để tiền trong thẻ hay gửi tiết kiệm?

Để trả lời được câu hỏi trên, chúng ta cần phân tích được những ưu nhược điểm của 2 hình thức này.

Để tiền trong thẻ ATM

Ưu điểm

 • Có thể rút tiền hay chuyển khoản đi bất cứ lúc nào có nhu cầu.
 • Để tiền trong tài khoản, khách hàng vẫn nhận được lãi suất. Tuy nhiên mức lãi suất này rất thấp khoảng 0,2 – 0,3%/năm. Tiền lãi được tính và cộng thẳng vào tài khoản gốc hàng kỳ.

Nhược điểm

 • Nếu không bảo mật thông tin cẩn thận, kẻ gian rất dễ dàng hack đi toàn bộ số tiền của bạn.
 • Chi tiêu không hợp lý, không có khoản tiền để sử dụng cho các công việc ở tương lai

Tiền gửi tiết kiệm

Ưu điểm

 • Khách hàng có thể nhận được mức lãi suất hấp dẫn khi gửi tiết kiệm, tùy theo kỳ hạn bạn lựa chọn.
 • Gửi tiết kiệm giúp bạn chi tiêu hợp lý và có kế hoạch cho tương lai.
 • Số tiền sẽ được ngân hàng đảm bảo an toàn tuyệt đối, tránh những rủi ro không đáng có.

Nhược điểm

 • Nếu chẳng may có việc cần sử dụng đến tài chính thì khó xoay sở. Khách hàng có thể rút sổ trước kỳ hạn, tuy nhiên mức lãi suất không cao và có thể bị phạt theo quy định của ngân hàng.
 • Lãi suất gửi tiết kiệm tại các ngân hàng thường ít có sự biến động, trung bình lãi suất 12 tháng là 6,8%/năm. So với những hình thức đầu tư khác thì lãi suất này không quá cao, tuy nhiên xét về mức độ an toàn thì gửi tiết kiệm sẽ đảm bảo nhất.
 • Lạm phát và sự mất giá của đồng tiền là một mối nguy khi bạn gửi tiền vào ngân hàng bởi có những giai đoạn, lạm phát lên tới hai con số (>10%) thì với lãi suất 7 – 8%/ năm, số tiền bạn bỏ ra đang bị thất thoát.

Những lưu ý khi gửi tiết kiệm ngân hàng

Để đạt được mong muốn khi gửi tiết kiệm, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

 • Quan tâm các loại phí khi gửi tiết kiệm: Phí nộp tiền, phí tất toán tài khoản và phí giao dịch.
 • Nên tìm hiểu và lựa chọn những ngân hàng hoạt động lâu năm và có có độ uy tín cao.
 • Lãi suất hiện nay được ngân hàng chia thành 2 loại bao gồm lãi suất có kỳ hạn và không kỳ hạn.
 • Kiểm tra số dư tài khoản tiền gửi định kỳ thông qua Mobile banking, Internet banking hoặc SMS.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc có nên gửi tiết kiệm ngân hàng. Hy vọng qua chia sẻ trên, các bạn sẽ đưa ra được lựa chọn phù hợp nhất.

Để được tư vấn mức lãi suất Gửi tiết kiệm tại Vũng Tàu tốt nhất và lựa chọn được Ngân hàng cho vay tại Vũng Tàu lãi suất ưu đãi nhất . Quý khách hàng có thể liên hệ Chuyên viên tín dụng Ngân hàng qua số Hotline: 0901.260.260 – Tư vấn vay vốn Ngân hàng tại Vũng Tàu để được hỗ trợ kịp thời và chính xác nhất.